Overblog Suivre ce blog
Editer l'article Administration Créer mon blog

Đối với người Châu á, nhất là với các nam nhi Việt đại trượng phu thì rượu bia là một phần của cuộc sống. Việc phải hay ăn nhậu cùng bạn bè, vui chơi cùng đồng nghiệp,… thì bia rượu là 1 điều cần có.

Lý do dẫn đến sử dụng bia rượu làm đỏ mặt

Tiến sĩ, nhà hóa sinh học Kenneth Warren thuộc Viện quốc gia về chống lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA) cho biết: không phải bất cứ ai cũng vướng phải hội chứng đỏ mặt khi sử dụng rượu bia.

Tuy nhiên, triệu chứng này ảnh hưởng tới 50% người châu Á, đa số ở những nước Đông Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… còn với người châu Âu, thành phần triệu chứng chứng này không cao.
Hội chứng này được hình thành bởi sự mất mát một enzym có tên gọi là ALDH2 – có tác dụng hạn chế sự tăng trưởng của hoạt chất acetaldehyde trong máu. Theo đó, Enzym ALDH2 sẽ có chức năng giúp các dinh dưỡng acetaldehyde chuyển hóa thành acetate (thành phần cơ bản của giấm).

Nếu acetaldehyde tích tụ trong máu sẽ làm cho cơ thể nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh ở một số người. Ngoài ra, acetaldehyde cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu vào buổi sáng sau mỗi trận “chè chén”.
Do đó, mỗi cá nhân có mức độ phản xạ đối với bia rượu trong máu khác nhau. Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể.

Lúc này, ở người có ngưỡng đáp ứng thấp, các bộ phận tập trung mao mạch dễ nhìn như mắt và những vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… dễ bị đỏ lên rất rõ.
Việc giãn mao mạch khiến mặt đỏ cũng là một tín hiệu để người sử dụng bia rượu biết dừng đúng lúc. Những nghiên cứu học cũng lưu ý, việc đỏ mặt sau khi dùng rượu bia là triệu chứng tiềm ẩn bệnh huyết áp, gan…

Xem thêm:

Làm sao để uống bia rượu không đỏ mặt?

Cố gắng ăn trước khi dùng rượu bia

Tuyệt đối không cho dạ dày trống, vì như thế ethanol dễ dàng hấp thụ vào cơ thể, khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, thấm ngay vào máu và nhanh chóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra cảm giác say nhanh hơn, bên cạnh đó uống khi chưa ăn còn dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Những thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tăng cường khả năng phản kháng lại các chất cồn của cơ thể. Bên cạnh đó thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cũng giúp phần nào làm cho thành dạ dày ít hấp thu ethanol nhất. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng dầu mỡ, vì chất béo có khả năng gây ra nhiều triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, nếu ăn liên tục.
Hạn chế không uống pha

Hành động pha trộn những loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn sẽ làm bạn say nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn. Ngoài ra bạn cũng cần hạn chế dùng lẫn lộn các đồ uống có cồn với nhau.

Không thử “đô” của nhau!

Đừng vì bất cứ lý do gì mà “hơn thua” trong khi dùng rượu. Tất cả hậu quả chỉ có bạn chịu thôi. Chỉ lên ly khi có hành động thực sư hợp lý, và khéo léo từ chối những lời mời, lời khích từ người khác. Khuấy động không khí trên bàn tiệc, hòa nhập với mọi người nhưng vẫn kiểm soát được – đó là một nghệ thuật.

Dùng dựa theo mức uống của bản thân

Mức độ của mỗi người rất khác nhau, tùy theo cân nặng, tuổi trẻ, giới tính… Hãy hiểu rõ mức độ của mình và tránh vượt quá “ngưỡng an toàn” này để đảm bảo sức khỏe và an toàn sau những buổi tiệc. Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml (1 lon), rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%) khoảng 50ml. Khi sử dụng với liều lượng như vậy, bạn khó có thể bị say.

Bổ sung thêm nước lọc và hoa quả

Hãy uống một ly nước lọc để bổ sung lại chất dinh dưỡng cho cơ thể khi dừng buổi tiệc. Còn nếu muốn mau chóng tỉnh táo, hãy uống một ly trà atiso vì đây là một loại thảo mộc có khả năng giải rượu rất tốt. Một chút thực phẩm có vị ngọt hoặc một vài miếng hoa quả sẽ giúp cho bạn duy trì được trạng thái tỉnh táo.

Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi dùng rượu, hãy dùng một vài quả hồng chín, vì có thể át được nồng độ rượu, khiến bạn không bị say. Những loại hoa quả không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có khả năng “tiêu hóa”, mà còn thúc đẩy việc đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể. Việc ăn trái cây này cũng có thể giảm sự đau đầu của bạn khi uống những loại có nồng độ cồn cao.

Bài viết các loài hoa lạ nhất thế giới của chúng tôi sẽ giúp ích được gì cho chị em không, nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Bạn cần biết:

Partager cet article

Repost 0
Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :