Overblog
Editer l'article Suivre ce blog Administration + Créer mon blog
BEST LAMPHONGCHINA

Các biến chứng để cảm thấy bệnh ung thư cổ họng

2 Mars 2016 , Rédigé par Mai Cồ Nai

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính xảy ra khi một hoặc một vài tế bào biểu mô trong vòm họng bị thay đổi gen, tạo thành nhọt trong vòm họng.


Nguyên nhân hình thành ung thư cổ họng:

Lúc này, các nhà nghiên cứu cũng chưa tìm ra được chính xác căn nguyên hình thành bệnh ung thư vòm họng. Bên cạnh đó, hiện tại đã tìm ra được những khả năng nguy cơ cao hình thành căn bệnh này.
- Bị nhiễm virus EBV hoặc HPV
- Liên tục làm việc với khói, bụi, môi trường kém thông khí, hoá chất (đặc biệt là các hydrocacbon thơm),dùng nhiều cá muối và những thực phẩm lên men (dưa, trứng, các loại củ)...
- Dùng nhiều rượu, hút nhiều thuốc lá
- Nguyên nhân di truyền
- Do tuổi tác

Những dấu hiệu để nhận biết ung thư vòm họng:

Ung thư cổ họng là quá trình phát triển âm thầm đa số không để lại triệu chứng gì đáng kể.
Khi mới hình thành, căn bệnh này thường "vay mượn" khả năng của nhiều bệnh nói tới tai mũi họng như bệnh sổ mũi hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua.
Do đó, xác định những triệu chứng sớm của ung thư cổ họng sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm được căn bệnh nguy hiểm này.
Những triệu chứng của ung thư vòm họng:
- nhức đầu: Cảm thấy đau đầu dữ dội, đau liên tục, các cơn đau lan từ nửa đầu bên này sang nửa đầu bên kia.
- Bù tai: Cảm thấy ù tai liên tục kèm theo thính lực giảm nghiêm trọng, khả năng nghe kém. Nếu đi khám có thể phát hiện ra tổn thương thực thể màng nhĩ bên bị bệnh.
- Sổ mũi: Người bệnh cảm thấy ngạt mũi kèm theo liên tục chảy mủ mũi. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.
- Nổi hạch góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất, bằng cảm quan thì có thể nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác.
Ở một số bệnh nhân, có thể thấy hiện tượng hạch góc hàm nổi trước khi xuất hiện những dấu hiệu khác.
- Liệt các dây thần kinh sọ não: Khi khối u lan vào nền sọ sẽ gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Các dấu hiệu thường gặp như lác mắt, nhìn đôi, tê mặt, vẹo lưỡi, muộn hơn có thể gặp dấu hiệu nuốt sặc...

Cách khắc phục ung thư vòm họng:

Dù chưa có cách phòng tránh đặc hiệu căn bệnh ung thư vòm họng nhưng những nhà khoa học vẫn khuyên chúng ta nên có một lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh để phòng tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra căn bệnh này, cụ thể:
- Hạn chế hút thuốc lá, thuốc lào: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc không hút thuốc lá làm giảm đáng kể nguyên nhân gây ung thư vòm họng. Nếu bạn không hút thuốc lá, bạn đã loại bỏ được một ảnh hưởng rất lớn gây nên căn bệnh này.
- Tránh uống rượu bia và các đồ uống có cồn.
- Hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như thịt muối, cá muối, các thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối...
- Tránh ăn đồ ăn quá nóng có thể hình thạnh ảnh hưởng hầu họng dẫn đến ung thư vòm họng.
- Tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh tật.

Qua bài viết những dấu hiệu để nhận biết ung thư vòm họng có giúp ích được gì cho chị em không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Partager cet article
Repost0
Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :
Commenter cet article